Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Dự Án Xây Dựng Tượng Phật Di Lặc
tại Bồ Đề Đạo Tràng - Ấn Độ
Lệ Tâm

Trong những ngày cuối năm 1999, đến Bồ Đề Đạo Tràng, chúng ta sẽ nhận ra có hai sự kiện nổi bật:

Chương trình 10 ngày hoằng pháp (20-12-1999 đến 29-12-1999) của Đức Dalai Lama.

Vận động phát tâm cúng dường dự án xây dựng bức tượng Di lặc (The Maitreya Project) vĩ đại nhất thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng.

Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu sự kiện thứ hai.

Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) thường được biết đến với cái tên là Buddhagaya, nằm phía Tây dọc bờ sông Ni Liên Thuyền (Niranjana), thuộc thị trấn Gaya, tiểu bang Bihar. Bồ Đề Đạo Tràng là nơi quan trọng nhất, thiêng liêng nhất trong lịch sử Phật Giáo, chẳng những nơi đây đánh dấu Sa Môn Cù Đàm đã ngồi thiền 49 ngày và thành Phật hiệu là Thích Ca Mâu Ni Phật, mà còn là nơi đánh dấⵠhằng hà sa số chư Phật ở đời quá khứ đã thành đạo và cũng là nơi trong tương lai Đức Phật Di Lặc sẽ tu tập và thành đạo.

"Maitreya" được bắt nguồn từ tiếng Phạn (Sanskrit) là " Maitri", nghĩa là lòng từ bao la (Universal Love). Maitreya Buddha là vị Phật tương lai, vị Phật kế tiếp Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sẽ hạ sanh nơi cõi đời này, sẽ dùng lòng từ, bi, hỉ, xả vô lượng của mình để chuyển bánh xe pháp và chỉ dẩn chúng sanh con đường thóat khổ.

Phật giáo đại thừa dạy rằng trải qua nhiều ngàn năm, khi mà thơì chánh pháp, tượng pháp diệt và qua rồi, thơì mạt pháp đến, lúc đó con người không biết đến Phật, Pháp , Tăng là gì; không biết đến trí tuệ, đạo đức , luân lý là gì; lúc đó chỉ có vô minh đen tối ngự trị; chỉ có thọ hưởng dục lạc, chỉ có làm điều tội lỗi. . . nên phước đức giảm thiểu, tuổi thọ con người sẽ ngắn ngủi, chỉ còn khoảng 10 tuổi là chết. Lại thêm thân ngươì lúc đó xấu xí, dị hợm, hôi hám, đời sống nghèo nàn, thiếu thốn, đau khổ. . . Rồi thời gian trôi qua, nhiều ngàn năm lại trôi qua, con người lại bắt đầu tu tập gieo trồng đức hạnh, vun xới phước đức, nên tuổi thọ con người được tăng lên tới 80. 000 tuổi. Rồi thời gian lại qua, con người không tu lại từ từ giảm xuống 10 tuổi nữa. . . thì khi đó Đức Phật Di Lặc sẽ xuất hiện trên đời để chuyển bánh xe pháp cho chúng sanh, để chỉ cho chúng sanh con đường tự thoát khỏi những khổ đau hệ lụy. Ngài sẽ dùng lòng từ vô lượng của mình để cứu giúp chúng sanh, để mang sự bình an và hạnh phúc cho mỗi chúng sanh đau khổ. Vì vậy Đức Phật Di Lặc là vị Phật cứu tinh trong tương lai của lòai người.

Công trình xây dựng tượng cao nhất thế giới này được Trung Tâm Bảo Tồn Truyền Thống Đại Thừa (The Foundation For The Preservation Of The Mahayana Tradition) (viết tắt: FPMT) đãm trách. Đây là một trong những tổ chức Phật Giáo Đại Thừa có tầm cở quốc tế đã từng và sẽ xây dựng trên 112 dự án như xây dựng những tu viện, những trung tâm an cư, những trung tâm thiền, những nhà tế bần, những bịnh viện, những trường học. . . trên 24 nước.

Vào năm 1974, Lama Thubten Yeshe, vi Lama Tây Tạng nổi tiếng này đã thành lập hội FPMT với ýnguyện duy trì, truyền bá trí tuệ tối thượng của đạo Phậ cho tất cả mọi con người. Đức Lama này thường noí Bồ Đề Đạo Tràng là " the root" (cái gốc) nơi tất cả lời dạy của Đức Phat#273;ược phát sanh. Để đặc biệt cám ơn tấm lòng tốt của AᮠĐộ - nơi mà có cái gốc này- ngài ước mơ được xây một tượng Phật Di Lặc - vị Phật tương lai, tại Bồ Đề Đaọ Tràng - nơi mà chư Phật quá khứ, hiện tại và vị lai sẽ thành đạo tại đây. Không may ước nguyện chưa thành, thì năm 1984 Đức LamaYeshe tịch và đệ tử của ngài là Lama Zopa Rinpoche, trở thành người kế nghiệp lảnh đạo hội FPMT và sẽ cố gắng thực hiện ước mơ của thầy mình. Năm 1987, một cậu bé Tây Ban Nha được Đức Dalai Lama đời thứ XIV xác nhận là hóa thân của Lama Yeshe. Vì thế cậu bé này được xuất gia theo Tây Tạng và được biết với cái tên là Lama Osel Rinpoche. Hiện nay ngài đang theo học tại tu viện Sera thộc Tây Tạng ở phía Nam AᮠĐộ.

Hiện nay tại Bồ Đề Đạo Tràng ở chùa Nhật Bản thuộc hệ phái Daijokyo - Japan vào năm 1989 có xây một tượng Phật ngồi thiền giữa lộ thiên cao gần 26 mét (80 feet). Tại Mỹ có tượng nữ thần Tự Do tay giơ cao ngọn đuốc đang cháy, tượng này cao 48 mét. Taị Nhật, thủ đô Tokyo thì có tượng Phatshiku một tay đang chỉ trơì và một tay chỉ xuống đất, cao 80 mét. Nếu so với hình dáng con người chúng ta 1,6 mét thì những bức tượng trên cũng đã quá cao rôi! Thế nhưng không ai có thể tưởng tượng rằng dự án xây dựng tượng Phật Di Lặc bằng đồng tại Bồ Đề Đạo Tràng này lại cao tới 152. 4 mét (500 feet).

Và chúng ta cũng đừng nghĩ là hể nói đến Đức Phật Di Lặc là cứ phải ông Phật ngồi cươì vui vẻ tự nhiên, đầu tròn, bụng bự, tựa như ông địa. Thay vì ông địa tay cầm quạt phe phẩy, thì Đức Phật Di Lặc tay cầm chuỗi niệm Phật, hoặc có khi vác bao đồ ăn trên vai, có khi ngồi với 6 chú tiểu thật kháu khỉnh, dể thương(lục tặc) đang bám,leo trèo, thột lét, chơi giởn trên ngươì ngài, nhưng ngài không giận mà trái lại còn nở nụ cười thật hỉ xả, bao dung. Đó là tượng Phật Di Lặc phổ biến ở Việt Nam. Còn tượng Phật Di Lặc sẽ xây ở Bồ Đề Đạo Tràng này sẽ dựa theo hình mẫu tượng nghệ thuật ở thế kỷ I và II sau công nguyên. Lúc đó ở Ấn Độ, mẫu tượng nghệ thuật AᮠĐộ này rất thịnh hành.

Mẫu tượng Phật Di Lặc này còn được truyền và tìm thấy ở nhiều nước lân cân nữa như nước Afghnistan, Pakistan, Nepal, Trung Hoa và Đại Hàn. . . Như là một truyền thống, nhiều tu viện Tây Tạng đã thờ rất nhiều tượng Phật Di Lặc kiểu này và cũng xây dựng rất to lớn. Như ở tu viện Tashilhunpo có xây một tượng Phật Di Lặc cao 26 mét (80 feet). Ở Nepal, Đức Rinpoche Chobgye Trichen nổi tiếng này cho xây một bức tượng Phật Di lặc cao khoảng 3 tầng lầu tại tu viện mình vv. . .

Tượng Phật Di Lặc sẽ xây tại Bồ Đề Đạo Tràng cao 152. 4 mét và sẽ được đúc bằng đồng màu vàng, theo nghệ thuật kết hợp cả hai : hiện đại và truyền thống. Với chiều cao và nét mỹ thuật tối cao này, hội FPMT mong kiệt tác này sẽ được đóng góp mình vào danh sách những kỳ quan thế giới và là một tượng Phật cao nhất thế giới.

Tượng Phật này sẽ cao tương đương với một cao ốc có 50 tầng lầu sẽ tọa lạc ngay giữa công viên rộng 45 mẫu Anh (một mẫu Anh = 4046 mét vuông). Đạo tràng Di Lặc (Maitreya Project Land) nằm cách Đaị Tháp (Maha Bodhi) - nơi kỷ niệm Phật thành đạo và giác ngộ- khoảng 3 cây số.

Ngòai tượng Phật đồng to lớn, hội FPMT dự định sẽ phải xây thêm hàng triệu những công trình nhỏ khác ở trong thân tượng Phật Di Lặc bằng đồng, ở trong đại sảnh và ở xung quanh công viên. . . với ước muốn , mong nơi đây trở thành một đạo tràng Di Lặc, Hội Long Hoa, một trung tâm tu tập và chiêm bái lý tưởng tại Bồ Đề Đaọ Tràng.

Đại sảnh chính sẽ cao như là một ngôi điện thờ có 17 tầng, có thể chứa hơn 4000 người và có hàng trăm ngàn những bức tượng, những bức tranh được đặt hoặc khắc trong góc hoặc xung quanh tường. Có hai tượng: Phật Thích Ca Mâu Ni và Di Lặcao gần 16,5 mét (50 feet), một bức tranh Phật Di Lặc thêu trên vải lụa (thanka) lớn khác; có 100. 000 những tượng Phật Di Lặc và Thích Ca Mâu Ni Phật nhỏ; có những bức tranh hoặc tượng của 1000 vị Phật, những bài kinh. . . Với nghệ thuật sử dụng hình ảnh, màu sắc. . . hài hòa tuyệt đẹp sẽ diễn tả con đường phát bồ đề tâm và đạt đến giác ngộ; những tranh lụa về cuộc đời của Đức Lama Tsong Khapa; những tranh lụa về cuộc đời Đức Phatnhững bức tượng của 8 nhà Pandits AᮠĐộ vĩ đại và những danh hiệu của 100. 000 chư Phật được khắc trên những ô tường.

Bên trong bức tượng Phât Di Lặc bằng đồng cao 152,4 mét sẽ được thờ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, những vị thánh và những vị pháp sư vĩ đại khác; sẽ thờ vị Chenrezig ngàn cánh tay, 21 vị Quan Thế A⭠Bồ Tát, chư Phật Dược Sư, 16 vị A la hán, 35 vị Phật, Đức Lama Thubten Yeshe; những bộ kinh Bát Nhã với nét chữ mạ vàng, bạc, trân châu và mã nảo; và cũng sẽ thờ các vị thiện thần như: Mitukpa, Kunrig, Vajrasattva (Thần Kim Cang Tác Đỏa), Namgyalma, Amitayus, White Tara (Bạch y) và 8 vị Bồ tát.

Bên trong công viên rộng 45 mẫu Anh này cũng sẽ xây 100. 000 những ngôi tháp, những phòng thiền được tô điễm bằng những bức tượng, được khắc những câu chuyện tiền thân của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, cũng sẽ cho xây một tu viện cho chư tăng, một tu viện cho chư ni, một bịnh viện với cách chữa trị theo phương pháp kết hợp của cả phương Tây, Ayurvedic và Tây Tạng; sẽ xây một trường học, một trung tâm hội nghị và giảng dạy; một nhà trọ cho khách hành hương; một công viên (có thú và nhiều cây cảnh đẹp ) cho trẻ em, có hồ nước trong và suối chảy róc rách. Thật là một dự án vĩ đại, có thể xếp vào hàng bậc nhất trên thế giới.

Theo ông Peter Kedhe, người trực tiếp phụ trách về phần kiến trúc nghệ thuật cho biết: Phí tổn của dự án này sẽ hơn 150. 000 triệu dolla Mỹ và thơì gian để hoàn thành sẽ khoảng 5, 6 năm. Tuy nhiên, họ sẽ cố gắng hòan tất công trình vào tháng 12-2004, hoặc tháng 1-2005. Tuổi thọ của tượng Phật Di Lặc này khoảng 1000 năm. Cho nên biểu tượng Hoan Hỉ này sẽ kéo dài khoảng 10 thế kỷ. Lợi lạc chẳng những cho thế hệ chúng ta mà còn cho cả nhiều thế hệ sắp tới nữa.

Tuy nhiên lợi ích cụ thể hiện tại vẫn là cho người dân Ấn Độ, đặc biệt cho dân chúng sống tong thị trấn Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng). Nằm trong tiểu bang Bihar, Bồ Đề Đạo Tràng là nơi khô cằn sỏi đá, người dân đói nghèo, nhà cửa xơ xác, không cót nhà máy, công xưởng nào cả. . . Hiển nhiên, khi bức tượng Di Lặc hoàn thành, thì đây sẽ là nơi thu hút du khách nhiều nhất AᮠĐộ. Nguồn lợi tức du lịch sẽ mang lại ấm no cho người dân tại đây, ngoài ra đời sống tinh thần cũng được an ổn hơn.

Ngay cả trong giai đoạn xây dựng này, công trình đã và đang ổn định công việc làm ăn cho hàng ngàn công nhân Aᮍ Độ, đặc biệt có liên quan đến các nghành như kiến trúc, kỹ sư, tài chánh, du lịch, công viên, làm vườn. . . Không ai có thể phủ nhận rằng, chính đây là cơ hội tốt nhất cho những xí nghiệp, công nghệp về vật liệu xây dựng tại hoặc gần Bihar tăng nguồn thu nhập của mình. Một khi công trình này hòan thành thì lại tiếp tục thuê cả trăm người làm việc để duy trì và làm đẹp cho hội Long Hoa Di Lặc này, cũng như để phục vụ cho khách chiêm bái hàng năm.

Riêng về nghành du lịch, khách hành hương từ trong nước cũng như ngoài nước thăm viếng Bồ Đề Đaọ Tràng sẽ tăng lên và nghành du lịch ở Aᮠvà Bihar nhờ thế mà phát triển.

Cũng chính vì thế mà tổng tống AᮠĐộ Shri K. R. Narayanan trong buổi lễ đặt viên đá xây dựng Đạo Tràng Di Lặc vào tháng 3, 1996 đã nói:

Tôi rất vui được biết sẽ có một tượng Phật Di lặc bằng đồng xây tại Bồ Đề Đạo Tràng. Sự hưng thịnh của đạo Phật là sự minh chứng giá trị của đức tính Từ , Bi, Hỉ Xả và Vô Ngả, Vi Tha. Dự án Di Lặc này là sự kết hợp của hai nhu cầu tinh thần và thực tiễn của quý phật tử xa gần. Công viên xinh xắn bao quanh tượng Phật Di Lặc hiển nhiên sẽ tạo cảnh quang thanh thoát, sẽ làm cho thân và tâm của khách hành hương chiêm bái khinh an và an lạc hơn. Tôi tin rằng dự án này đóng góp vào sự hoằng truyền giá trị Từ Bi, Hỉ Xả, Hòa Bình, Bình Đẳng trong nhân loại, thì đạo tràng Di Lặc này càng thích ứng hơn với thế giới ngày nay, nơi mà có nhiều sự bạo động, ganh ghét, đói khát và bịnh tật. (Trích dịch " The Maitreya Project", trang 3, FPMT, 1999).

Thật vậy khi dự án hoàn thành, AᮠĐộ - đất nước đa tôn giáo này- sẽ trở thành giàu hơn, không chỉ về văn hóa, nghệ thuật. . . mà cả kinh tế, chính trị, triết học, thương mại vv. . .

Hơn nữa hội FPMT cũng mong rằng nhiều người, không kể là tăng ni hay không tăng ni , phật tử hay không phật tử, sau khi đến và chiêm ngưỡng tượng sẽ tăng trưởng bồ đề tâm, thực hành lơì Phật dạy để giải thoát. Hình ảnh Từ , Bi, Hỉ, Xả của bức tượng Di Lặc làm vơi đi phiền não tham, sân, si, mạn, nghi, tật đố. . . và khiến cho tâm thuần tịnh, tăng trưởng bồ đề tâm, phát triển tứ vô lượng tâm(từ, bi, hỉ, xả) và để hoa tâm khai nở, hóa độ chúng sanh.

Thế là những người được chiêm ngưỡng tượng được gặt hái vô lượng phước báu.

Có lần, được vua Sagyal hỏi về công đức người xây tượng và chùa tháp, Đức Phật đã trả lời rằng có bao nhiên hạt cát (atoms) ở trong tượng Phật, thì người xây dựng và cúng dường tượng đó sẽ được bao nhiêu lần tái sanh làm vua của trơì, nguời. Có bao nhiêu hạt cát ở trong tháp và chùa đó, thì có bao nhiêu lần người ấy đạt được thiền định, có bao nhiêu kiếp người ấy đạt được an lạc trong đại định tối thượng, được an lạc trong chánh kiến, chánh định và chánh giải thoát khỏi sanh, già, bịnh, chết.

Tục ngữ Việt Nam có câu: " Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao"; cũng như để tạo phước báo sâu dày trong Phật Pháp, hội FPMT và tất cả quý phật tử nên phát tâm mỗi người đóng góp chút công, chút của. . . góp sức mình vào cho dự án này được thành tựu, với tâm nguyện hướng về Hội Long Hoa- Khi Đức Phật Di Lặc ra đời. Hiển nhiên với một công trình xây dựng đồ sộ và vĩ đại như thế thì hội FPMT rất cần sự phát tâm từ tâm lực đến vật lực của tất cả chư tăng ni, phật tử, của những hội, những đòan thể. . . trên khắp thế giới. Công đức phát tâm của quý tăng ni, quý phật tử, các chuyên gia kỷ thuật, nghệ thuật. . . thật là vô lượng. Như ai muốn phát tâm, góp phần mình vào dự án xây dựng Đạo Tràng Di Lặc này, nhất là vào dịp thiên niên kỷ thứ ba mơí này, năm mơí 2000 này, thì xin liên lạc với:

Maitreya Project, Bodhgaya, Distrist Gaya, Bihar, 824231, India.

Tel: (91) 631400620/621/727

Fax: (91) 631 400774

Email: bodhgaya@maitreya-statue. org

Hoặc là:

Nepal Project Office, GPO Box 1981, Kathmandu, Nepal.

Tel: (977) 1426039

Fax: (977) 1410992

Email: kathmandu@maitrey-statue. org

Hoặc là:

Maitreya Project Taiwan, F 9-4, 81, SEC 3, Pa Te Road, Taipei.

Tel: (886) 2 579 5988

Fax: (886) 2 579 4548

Email: taiwan@maitreya-statue. org

Dự#225;n đang thi công với tâm nguyện thiết tha của Hội FPMT mong sớm hoàn thành trước năm 2005.

Đức Dalai Lama đời thứ XIV (là vị đã thuyết pháp 10 ngày liên tục từ 20-12-1999 đến 29-12-1999 nơi hội trường Kalachakra tại Bồ Đề Đạo Tràng) đã cầu nguyện cho dự án xây dựng tượng Phật Di lặc này được thành công mỹ mãn và đã nói rằng:

Công trình này là kết quả của tâm lực và nguyện lực của chúng ta. Từ tâm nguyện của tôi, tôi xin tán thán và nguyện cũng như ước mong công trình này sẽ mang lại lợi ích cho việc hoằng pháp và cho đời sống của tất cả chúng sanh. Tôi rất mong công trình thành tựu viên mãn và chân thành cảm niệm ân đức quý phật tử, ban tổ chức, và tất cả quý vị đang thực hiện công trình" (Bồ Đề Đạo Tràng, tháng 1-1998) (Trích dịch " The Maitreya Project", trang 2, FPMT, 1999

Cùng với tâm hướng ấy, con thành tâm cầu nguyện cho công trình này được thành công mỹ mãn. Nếu nhắm mắt nghĩ rằng tiền (money) từ đâu sẽ đổ vào để cho thành tựu dự án này, thì con không dám nghĩ đến. Tuy nhiên, nếu những công trình, những hành động. . . với những mục đích và ýhướng cao thượng làm vì người, thì con tin rằng phép Phật nhiệm mầu, vạn pháp vận hành bất khả tư nghì sẽ nhậm vận cảm ứng đến quý tăng, ni, phật tử và các vị sẽ phát tâm bằng cách hợp lực, hợp công, hợp của. . . để cho công trình được thành tựu.

Công trình đang chờ đợi sự phát tâm từ quý vị.

Vài dòng chữ nhỏ giới thiệu dự án đến các độc giả, cộng chút lòng thành xin cúng dường lên mười phương chư Phật. Hồi hướng côn g đức này, nguyện cho ngày khánh thành Đạo Tràng Di Lặc tạo Bồ Đề Đạo Tràng sớm được thực hiện.

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật tác đại chứng minh.

Viết tại thư viện Mahabodhi Mahavihar, Bồ Đề Đạo Tràng, AᮠĐộ.
Đêm cuối cùng (31-12) của năm 1999,
Lệ Tâm.

Sách tham khảo: " The Maitreya Project", FPMT, 1999.

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/010-duan.htm

 


Cập nhật: 27-4-2000

Trở về thư mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang