Trang tiếng Anh

      Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Đức Dalai Lama
và những ngày đầu thiên niên kỷ của năm 2000 tại Sarnath (Lộc Uyển)
Lệ Tâm

Mùa xuân năm 2000, xuân đầu tiên của thế kỷ XXI sẽ đến, mọi người trên hành tinh này ai ai cũng nô nức chờ đón bước ngoặt quan trọng của thiên niên kỷ mới đến và ai có lòng tin tôn giáo cũng đều hướng đến đấng giáo chủ của tôn giáo mình để cầu nguyện. Cũng thế tại AᮠĐộ,hàng ngàn tăng ni phật tử Tây Tạng, AᮠĐộ và các nước hải ngọai khác đang hiện diện tại AᮠĐộ đã theo Đức Dalai Lama - vị giáo chủ Phật Giáo Tây Tạng nổi tiếng thế giới vàà người đã đoạt giải Nobel Hòa Bình tại Thụy Điển năm 1989 - để cùng ngài cầu nguyện và để nghe pháp nhủ của ngài trong những giây phút quan trọng của thế kỷ này.

Chúng ta hãy lướt thử bước chân hành đạo của Ngài và tăng đòan cùng phật tử của ngài vào những ngày này như thế nào. . .

Ngày 14-12-1999

Đức Dalai Lama cùng tăng đòan Tây Tạng từ cao nguyên Dharmashala đến Sarnath (Lộc Uyển - Vườn Nai) nơi Đức Phật chuyển pháp luân lần đầu tiên, thuộc thành Balanai (Varanasi), tiểu bang U. P. (Uttar Pradesh) và nghỉ tại trường Đại Học Tây Tạng - Sarnath.

Ngày 15-12-1999

Từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều : Lễ khánh thành học viện Vajra Vidya tại chùa Tây Tạng, ở làng Kajuhi - Sarnath. Tham dự buổi lễ khánh thành này gồm có giáo sư S. Rinpoche - Viện trưởng viện Đại Học Tây Tạng - Sarnath; Thượng Tọa K. Sirisumedha trụ trì chùa Hội Đại Bồ Đề (Mahabodhi Society ) Mulagandha Kuty Vihara - Sarnath, kiêm phó tổng thư ký của Hội Đại Bồ Đề trên toàn thế giới; nhiều vị Rinpoche Tây Tạng khác và hàng trăm phật tử Tây Tạng, phương Tây, AᮠĐộ. . . cũng đến tham dự.

Ngày 17-12-1999

4giờ 45 chiều Đức Dalai Lama giảng pháp kêu gọi vì hòa bình, vì lợi ích cho tất cả mọi con người trên thế giới, chúng ta hãy cùng nhau sống trong đoàn kết, hòa hợp theo lời Phật dạy.

5g55 chiều cũng tại chùa Đại Bồ Đề này đã đốt 2000 ngọn nến bạch lạp dưới cội cây bồ đề để làm lễ khánh thành 28 tượng Phật trong lồng kiếng được xây xung quanh gốc cây bồ đề, mà theo hội Đại Bồ Đề cho biết rằng cây bồ đề này được chiết ra từ cây bồ đề ở Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya) do vua A Dục (Ashoka) sai con trai mình và phái đòan truyền giáo giáo mang sang gieo giống và trồng tại Tích Lan. Cũng tại gốc cây bồ đề này, Đức Dalai Lamađã thuyết pháp cầu nguyện cho Phật, Pháp, Tăng luôn hưng thịnh giữa cõi đơì này, luôn là ngọn đuốc sáng cho chúng sanh nương theo. Bài thuyết pháp này kéo dài 40 phút và ngài đã dùng hai ngôn ngữ: Anh Văn và Tây Tạng để giảng.

Kế đó Dr. B. K. Modi - Phó Chủ Tịch của Hội Đại Bồ Đề trên toàn thế giới đã thuyết trình giới thiệu về cội bồ đề tại Sarnath và sau cùng thay mặt Hội Đại Bồ Đề, ông bày tỏ lòng cảm ơn đến Đức Dalai Lama đã đến Sarnath tham dự buổi lễ khánh thành 28 tượng Phật tại đây.

Sáng 18-12-1999

Đức Dalai Lama cùng tăng đoàn Tây Tạng rời Sarnath đến Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya)- Nơi Đức Phật ngồi thiền 49 ngày và giác ngộ.

Từ ngày 20-12-1999 đến 29-12-1999 Đức Dalai Lama có chương trình hoằng pháp 10 ngày tại Bồ Đề Đạo Tràng, nội dung giảng về:

Những học giới của ngài Thánh Thiên.

(Shantideva’s Shiksa Samuccaya - Compendium of Advice)

Bồ Tát Hạnh.

(Boddhisattvachayavatara - The Bodhisattva ‘s Way of Life)

30-12-1999

Đức Dalai Lama cùng tăng đoàn Tây Tạng rời Bồ Đề Đạo Tràng đến thành Ba La Nại (Varanasi).

Buỗi lễ tiễn đưa năm cũ đón chào thiên niên kỷ thứ ba mới, năm 2000, được cử hành long trọng tại sông Hằng(Ganga River) từ 5 giờ chiều. Buổi lễ này do Hội Đại Bồ Đề và Đạo Hindu tổ chức.

Thành phần tham dự gồm có :

Đức Dalai Lama - Giáo Chủ Phật Giáo Tây Tạng.

Dr. B. K. Modi - Phó Tổng Chủ Tịch Hội Đại Bồ Đề trên toàn thế giới.

O6ng Ashok Singal - Tổng Chủ Tịch của Đạo Hindu ở thủ đô Delhi.

Hòa Thượng D. Rewatha - Tổng Thư Ký của Hội Đại Bồ Đề trên toàn thế giới.

Thượng Tọa k. Sirisumadha - Trụ Trì chùa Hội Đại Bồ Đề - Sarnath.

Giáo sư Hòa Thượng S. Rinpoche - Viện trưởng trường Đại Học Tây Tạng.

Với nhiều vị lảnh đạo chánh quyền cao cấp của thành Balanại cùng hơn 5. 000 tăng ni phật tử tại hải ngọai và địa phương đến tham dự.

Đức Dalai Lama đã thuyết pháp để cầu nguyện hoà bình cho toàn nhân loại.

Ngày 1-1-2000

Vào ngày lịch sử quan trọng đầu tiên của thiên niên kỷ mới thứ ba năm 2000 này, lúc 8:30 sáng , tại trường Đại Học Tây Tạng- Sarnath, Đức Dalai Lama đã đọc diễn văn chúc mừng năm mới 2000 (Happy New year, New Millennium - 2000 ) đến tất cả mọi người trên thế giới, qua hệ thống vi tuyến truyền hình.

9:30 sáng, Tổng Công Ty Du Lịch của chính phủ AᮠĐộ, tại Thành Balanại tổ chức một cuộc đại hội nghị về Hòa Bình tại chùa Hội Đại Bồ Đề - Sarnath.

Lúc 11:30 đến 12:30 trưa cũng tại chùa Đại Bồ Đề - Mulagandha Kuty Vihara có tổ chức buổi tọa thiền cầu nguyện thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.

Thành phần tham dự gồm có những vị lảnh đạo tối cao của các tôn giáo như Phật Giáo (Tích Lan, Tây Tạng, AᮠĐộ. . . ), đạo Hindu (là đạo của người AᮠĐộ mà hiện giờ chiếm 80% dân số Aᮩ, đạo Hồi, đạo Thiên Chúa, đạo Lõa Thể(Jain), đạo Bhai. . .

Ngày 2-1-2000

Đức Dalai Lama cùng tăng đòan Tây Tạng giả từ Sarnath, bên dòng sông Hằng thiêng liêng để đến thủ đô hưng thịnh Delhi - nơi đang chờ dòng pháp nhủ vì Hòa Bình nhân lọai của ngài.

Đó là bước chân hành đạo của ngài cùng tăng đòan Tây Tạng trong những ngày đầy ýnghĩa của năm 2000 này.

10 giờ sáng tại Sarnath 3-1-2000,
Lệ Tâm.

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgtg/sukien/012-dalai.htm

 


Cập nhật: 27-4-2000

Trở về thư mục "Phật giáo năm Châu"

Đầu trang