Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
CƠ HỘI LỚN CHO CHÚNG TA

Nhìn về quá khứ không cớ ai nghĩ tới chuyến về Việt Nam của sư ông diễn ra quá bất ngờ. Vì sao gọi là bất ngờ? Vì ai cứ nghĩ sư ông đã già lắm rồi với lại cách ăn nói và đi đứng như một hòn đảo vững chải. Ô hay sao mà sư ông đẹp lắm thế.

"Tôi đang mỉm cười an nhiên trong

Phút giây hiện tại

Nụ cười nở mãi trong bài ca

Mùa xuân bất tận"

Trở về với bản trường ca bất tận ấy! Sư ông đang ở bên chúng ta, và đang mỉm cười tươi thật; hình như mọi người cứ tưởng rằng Sư ông là hiện thân của một vị bụt bây giờ. Nói như vậy để cho thấy "cơ hội lớn cho chúng ta" từ trong thân tâm vận mình chuyển đổi để rồi ngày đó sẽ đẹp hơn và luôn có những gì giá trị quý báu hơn.

"Nụ cười hôm nay, ta sẽ nhìn thấy ngày mai

Tận cuối đường ảo tưởng

Không có gì đã qua và đã mất

Không có gì sẽ qua và sẽ mất

Và suối chim khuyên em hôm nay

Hãy vẫn cứ là bông hoa hát ca"

Trái tim của Sư ông luôn rộng mỡ và đón nhận những gì cao quý nhất, hay những gì thương đau nhất trên cuộc đời. Thiết tha nghĩa tình huynh đệ mà dẹp bỏ tất cả thành kiến lòng hận thù, tính cố chấp luôn đoàn kết "hàn gắn vết thương lòng" để dễ dàng xây dựng lại truyền thông thây trò, với anh với em, với vợ chồng và con cái...!

"Qúa khứ đã qua, tương lai chưa tới, chỉ có hiện tại, trong hiện tại sống bằng những thành kiến căm phẩn của quá khứ, bản thân mỗi người không cảm thấy an lạc, tác động đến mọi người chung quanh bởi ý thức manh động, tạo một môi trường bất loạn lạc, luôn sẵn sàng bùng nỗ bất cứ lúc nào, đây không phải bản chất của Đạo Phật "

Duới cái nhìn thiền quán của thiền sư Nhất Hạnh luôn cọ sát thực tế để nhìn rõ và lắng nghe.

"Trong nụ cười kia cũng thấy em còn mãi

Bởi vì em quả thực chưa bao giờ

Hiện hữu trong ảo tưởng tồn sinh"

Ý thức rằng ta đang ở giờ phút thực tại, an trú bây giờ, an trú ở đây thì con người chúng ta cảm thấy khoan thai và thanh tịnh ở ba nghiệp thân - miệng - ý lắng xuống để trỗi dậy những hạt giống thương yêu và xoá bó những chủng tử sầu bi khổ luỵ; có làm được như vậy mới đem lại những hạnh phúc vui sướng và hi hữu trong đời sống.

Gần trọn suốt cả cuộc đời sư ông đã gắn liền với tình yêu thiên nhiên muôn loại, tình yêu phù sa, tình yêu tuổi trẻ và có những tình yêu gần gũi những cái tình yêu đó luôn đem lại niềm vui bớt khổ. Chính những cái tình yêu ấy mới có tình yêu hiện thực bây giờ.

Sư ông nói:

Cũng như dòng sông về gặp đại dương

Ngày mai ra đi anh nhớ hát lên khúc ca mùa mới

Tiếng hát kia vẳng lại sẽ đủ sức tiễn tôi trên một đoạn đường.

Trả lời:

Tôi sẽ không ra đi

Hoặc sẽ ra đi nhưng không bao giờ tôi đến

Nơi khởi hành có trăng mây gió nước

Nơi tối đến đón chờ cũng sẽ có hoa vàng trúc tím.

Tạp chí lắng nghe/tuỳ bút

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/thiensuNhatHanhveVN_cohoilon.htm

 


Vào mạng: 4-03-2005

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang