Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
ĐẤT HUẾ VỚI THẦY NHẤT HẠNH

Thầy đã từng nói "Này người bạn trẻ tôi muốn mời anh, tôi muốn mời chị tham dự vào một giấc mơ, tôi tạm gọi giấc mơ ấy là giấc mơ Việt Nam...!". Mấy hôm nay đất thần kinh rung chuyển thay đổi vì có duyên lành hội tụ "Xuân đoàn tụ ta về bên nhau" được đưa đứa con xa quê hương trên xứ người cách đây 40 năm trở về lại chốn xưa mà ngày ấy đã lưu lại dấu chân người. Ôi lành thay khi sự có mặt của Thầy về đây chúng con biết làm gì đây, chúng con xin nguyện quyết ngồi đây, để lắng nghe và thấu hiểu những lời Pháp những lời kinh những tiếng nhạc và cả đoàn tăng thân mà Thầy dành cho tuổi trẻ. Là trẻ em và người lớn hơn đều ý thức được rằng đất nước, thiên đường hay cõi tịnh độ là cái đang có mặt đích thực trong giờ phút hiện tại và ta phải biết và phải có khả năng thích ý rong chơi.

Thầy đã dìu dắt tuổi trẻ qua từng cử chỉ qua từng ánh mắt đến từng lời nói dần dần trở thành sự thật mỗi ngày và ta có thể sống với sự thật ấy trong giây phút hiện tại. Từ trẻ thơ cho đến thanh thiếu niên nô nức hân hoan chào đón cùng với Thầy bằng niềm vui và tiếng cười hé môi, thở vào thở ra.

"Là người Việt có khả năng sống đơn giản mà hạnh phúc có thì giờ và tình thương để làm việc giúp cho người trong nước và ngoài nước vượt thắng nghèo khổ bệnh tật thất học, hòa giải được với người thân và tìm được nguồn vui sống". Tình yêu, lý tưởng của Thầy dành trọn và muốn nói cho lứa tuổi trẻ bây giờ và mai sau. Thầy nghĩ tuổi trẻ ngày nay sẽ làm được nhiều việc cho ngày sắp tới. Bắt đầu và ở đây Thầy sẽ làm mới cho tất cả thế hệ hôm nay; sự có mặt của Thầy trên đất Huế đã làm rạng rỡ và uy nghiêm tầm vóc của một bậc chân tu đáng kính: Là sông, núi rừng, biển và ruộng vườn của chúng ta được bảo vệ an lành để chúng ta và con cháu chúng ta cũng như thế giới cũng được bảo vệ an lành và để cho mọi người được tiếp tục thừa hưởng tất cả những gì hùng vĩ, cẩm tú và giàu sang của đất nước này. Ngày hôm nay Thầy đã mở rộng vòng tay để ôm tình yêu thương tình huynh đệ tình bạn trẻ có dịp nối lại tình huyết thống và mạng mạch từ ngàn xưa đã bị lãng quên, vì lẽ đó ngày hôm nay chúng ta có cơ hội tiếp xúc và được Thầy nhắc lại để có "Thêm một ngày nữa để yêu thương".

Với truyền thống ấy với con người ấy Thầy đã đem nguồn huyết mạch tâm linh soi sáng cho giới trẻ khắp đó đây và từ đó lý tưởng của con người càng được nâng cao và bồi đắp. Vì vậy mọi người cần áp dụng công phu tu tập với pháp môn hiện có vào đời sống hằng ngày. Muốn thực hiện tốt đều đó Thầy đã từng dạy chúng ta "Thực tập" cho sâu.

Thay lời kết các bạn hãy quán chiếu và lắng nghe Thầy nói về giấc mơ...!

Ô hay, bạn sẽ nói, Thầy Nhất Hạnh lâu nay khuyên mình sống trong giây phút hiện tại mà bây giờ lại tìm cách trao cho mình một giấc mơ, gọi là giấc mơ Việt Nam! Thầy Nhất Hạnh có còn là Thầy Nhất Hạnh nữa không, khi Thầy muốn dìu mình đi vào một giấc mơ, dù là một giấc mơ thật đẹp?

Người bạn trẻ ơi, sở dĩ tôi nói tới giấc mơ, tại vì giấc mơ này có thể trở thành sự thật, và đang bắt đầu trở thành sự thật. Một giấc mơ không bao giờ có thể trở thành sự thật mỗi ngày, và ta có thể sống với sự thật ấy trong giây phút hiện tại.

Lý tưởng lớn, hoài bão rộng là gì, nếu không phải là một giấc mơ? Trong đạo Bụt người ta dùng danh từ tâm Bồ đề. Tâm Bồ đề đâu có phải chỉ là giấc mơ? Tâm Bồ đề là một sự thật, một năng lượng mà ta đang sống và đang cho ta nhiều niềm tin và hạnh phúc. Giấc mơ có thể trở thành sự thật từ từ trong từng giây phút của cuộc sống. Mấy mươi năm nay, không lúc nào mà tôi không đang chứng kiến giấc mơ trở thành sự thật, trong đời sống hàng ngày của tôi.

TM. Ban làm chương trình

Tạp chí lắng nghe

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/thiensuNhatHanhveVN_datHue.htm

 


Vào mạng: 1-03-2005

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang