Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
ĐÓN THẦY TRỞ VỀ TỪ TÂY PHƯƠNG

Nỗi niềm xúc động trào dâng khi thấy hình bóng Thầy hiện hữu trước hàng ngàn vạn tín đồ và hành giã đang ngưỡng mộ đạo hạnh công năng của bậc thầy đáng kính. Bước chân tỉnh thức của thiền sư Nhất Hạnh hoà quyện với nắng mai ấm áp, Thầy còn là một tư tưởng Phật giáo hiện đã tạo nên một nét hùng tráng, oai hùng; có lẽ ngài là một bậc danh nhân văn hoá thế giới thứ 21 tuyệt sắc nhất.

Hai dòng nước phương Đông và phương Tây pha lẫn cõi thiền và tịnh độ tạo nên một bản thể nhất nguyên trong đời sống tâm thức "đang là điểm sáng trong triệu triệu con tim của Phật tử Việt Nam đang khao khát chào đón. Như nắng hạn gặp mưa để được tắm mình trong dòng suối tươi mát của giáo pháp thế tôn. Đã thuyết giảng từ ngàn năm về trước bên dòng sông đầy huyền bí và thiêng liêng".

Từ góc nhìn tâm niệm, Thiền sư là bậc danh tăng, là vị thầy được nhiều người ái mộ lẽ ra khi thầy về đến Việt Nam là y vàng khoe sắc, mũ mão gấm vóc khác người, nhưng từ cái nhìn đó chợt nhận ra rằng cái đơn thuần tinh khiết vốn có của người Việt Nam, đó là sự giản dị đơn sơ thực sự chỉ có Sư ông mới nhận ra điều đó, Ngài chỉ mang theo chiếc áo tràng nâu sẫm, chiếc áo choàng bạc màu nắng sương. Ai cứ ngỡ Ngài phải như một ông hoàng hùng tráng, diễm lệ, oai nghiêm quý phái, nay nhìn lại đoàn người nối bước theo chân Thầy trong sự im lặng, tươi tỉnh gợi cho mọi người đến gần với bậc chân tu thạc đức chính điều đó làm cho con người của Ngài cẩn mật và nhẹ nhàng hơn.

"Chưa bao giờ tôi được chứng kiến một cảnh tượng như vậy, một cảnh tượng của cảnh giới giải thoát đã biến cõi ta bà đầy ô tạp này trở thành cảnh giới của Tây phương đầy sự tỉnh thức và an lạc. Tôi như biến thành một đứa trẻ thơ gương mặt hồn nhiên đón chào vũ trụ bao la đang rộng mở quanh mình. những cánh tay sen từ ái, bao dung của sự tiếp xúc, hiểu và thường được đưa lên chấp tay xá chào nhau: Chấp tay kính chào một vị Bụt tương lai". Trở về lại với bản lai diện mục năm xưa như bây giờ được đưa chúng ta trở về lại quá khứ, nơi đó mà Tăng đoàn của Phật đang đăng toạ đàm thuyết giáo và chuyển hoá bao nhiêu thâm tâm con người sống trong sự thanh tịnh và trong sự tĩnh lặng, hoà hợp sống yên vui.

Nguồn sống tâm linh vốn có đó như nhắn gửi và truyền trao những hạt giống từ bi cứu khổ và lấy tình người làm thương yêu. Ngoài Thầy ra là cả đoàn người từ mọi miền thế giới hội tụ về chốn này cùng đi với Thầy. Ôi thật hạnh phúc biết bao khi nhìn thấy những bước đi thảnh thơi và oai nghiêm của những Tăng sĩ phương Tây "Thầy nói: Văn hoá của Tây phương vốn là sôi động mà là khi sống trong giáo pháp của Bụt họ trở thành một tu sĩ chuẩn mực và đầy đủ về oai nghiêm cũng như về trí tuệ".

Mùa Xuân về, ánh nắng chào đón rực rỡ, những nụ cười hoà nhập vào nhau như nước và sữa với những bước chân nở hoa chưa từng có tại Việt Nam trên 40 năm qua.

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/thiensuNhatHanhveVN_donthayve.htm

 


Vào mạng: 4-03-2005

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang