Trang tiếng Anh

Đạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt   

   

...... ... ..  . ..  .  .
LÀM MỚI TÌNH HUYNH ĐỆ

Hôm nay, mồng 7 tháng 3 năm 2005, dưới mái chùa Tổ đình Từ Hiếu được long trọng cử hành khoá tu Tăng ni với sự tham dự hàng ngàn học Tăng và học Ni cùng quý sư trưởng và niên trưởng đến từ các Tu viện, từ rất sớm để ghi danh và làm thủ tục cho khoá tu.

Từ cách đây hơn 10 năm, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra biến cố nội tại và ngoại tại cho nên cách sinh hoạt của Chư tăng phải chia làm 2 (Tăng đoàn Thừa Thiên Huế - Ban Trị sự tỉnh Thừa Thiên Huế). Từ đó bị tách rời riêng lẻ, không liền một khối thống nhất như xưa. Kể từ khi có Thiền sư Thích Nhất Hạnh và phái đoàn tăng thân Làng Mai có mặt, đặt chân xuống mảnh đất Thừa Thiên thì hồn Thiên sông núi bây giờ mới bắt đầu có sinh khí, sức sống trở lại như được hàn gắn vết thương lòng mà bấy lâu nay bị chia cách.

Vì sao gọi là vậy, vì có lẽ là thời cuộc và phương tiện tồn sinh của Đạo pháp để dễ dàng hoạt động theo những biến động và trở ngại. Hôm nay nhìn lại càng tăng thêm tình huynh, nghĩa đệ. Bây giờ ở nơi chốn này, chúng ta cùng chuyền tay nhau bắt thành nhịp cầu hiểu và cầu thương.

Khoá tu bắt đầu khai khoá lúc 15 giờ 30 phút, trước sự trang nghiêm, thanh tịnh trợ lực trợ duyên của hàng giáo phẩm tôn quý đã đóng góp vào phần xây dựng tăng thân. Hàng học giả đang ngồi ở đây theo dõi hơi thở, quán chiếu lại những ngày tháng bị lạc mất nhau những phút giây hiện hữu đó là phút giây tôn kính nhất - Đầu cành dương liễu, danh hiệu Đức Quán Thế Âm Bồ Tát sẽ là bước đi tỉnh thức khai mở Bồ Đề Tâm của hành giả, giúp cho mọi người rủ bỏ phiền muộn, lo âu, quên đi những việc sẽ làm và đã làm của ngày mai.

Không có ai ngờ, đó là sự hiện diện từ cả hai phía, đây là một cơ hội ngồi lại bên nhau cùng chia sẻ, trao đổi những mâu thuẩn, thành kiến, vấn đề đó đã đã tạo ra duyên lành đầy đủ, làm cho thế hệ tăng ni trẻ hôm nay nhận thức rằng: "Chỉ sống với nhau bằng hết thảy tấm lòng và nghĩa tình huynh đệ đồng học, đồng tu là cao quý nhất". Trở về bên nhau đó là nguyện vọng thiết tha, tâm tư ước vọng, tấm lòng thổn thức đã từ lâu; lẽ dĩ nhiên nhịp đập của trái tim thương yêu vẫn còn có hiệu quả, vì nó đem lại năng lượng quý báu vào sự nghiệp xây dựng tăng thân rạng rỡ và tốt đẹp hơn.

Khoá tu sẽ còn diễn ra nhiều ngày, từ hôm nay 7/3 đến hết ngày 11/3/2005. Tình xưa nghĩa cũ đã nói lên được điều đó. Mặc cho sóng gió hay phong ba bão tố bị làm rạn nứt nghĩa tình nhưng chẳng phá vỡ mối tương tức và lối sống đạo tình trong ngôi nhà giải thoát. Một sự nghiệp độ sinh lớn lao nối lại mạng mạch cội nguồn tâm linh và làm mới do Thiền sư Nhất Hạnh chủ xướng. Tại xứ Thừa Thiên được coi là cái nôi của Phật giáo Việt Nam cũng được xem như là nòng cốt, cốt lõi dễ dàng nối lại một điệp khúc và xoá tan bao oán hờn, suy nghĩ, đập tan bao tư tưởng không tốt, dẹp hết những nghi kỵ tàn dư và những nhân tố bạo động để gây chia rẽ tình huynh đệ, tình huyết thống như cách đây hơn 10 năm về trước.

Bây giờ chỉ còn lại đám mây xanh trong, ngọn gió vi vu và giọng nói êm dịu của những bậc vĩ nhân lục hoà tuyệt đối. Đây thực sự là một cảnh sum vầy, đoàn tụ có năng lực, có sức truyền cảm thâm tâm. Thật hạnh phúc vui sướng vì đã thoa diệu cơn nhức mõi lâu ngày, vì hạnh phúc khi có dịp ngồi bên nhau.

Con đường tương lai và con đường trước mắt sẽ dẫn dắt tất cả chúng ta bước những bước chân vững chãi, thở ra những hương hoa tươi mát, cười những nụ cười xinh tươi, ngồi như một dãy núi an nhiên tự tại, nằm như một dòng sông Ni Liên - Anôma, theo tinh than đại hùng, đại lực, đại trí, đại từ bi mà mỗi chúng ta cần xây đắp và duy trì nếp sống chơn tình như ngàn năm về trước. Có một ai đó cảm nghĩ:

"Thiền sư năm ấy vừa trở lại

Từ Hiếu Tổ đình dấu chân soi

Nhất Hạnh viên dung vầng trăng sáng

Mở hội ba thừa khách tái lai."

Bản tin / Tạp chí lắng nghe.

(Bài viết có phỏng theo lời Pháp thoại của Thiền sư Nhất Hạnh tại khoá tu)

http://www.buddhismtoday.com/viet/pgvn/thiensuNhatHanhveVN_tinhhuynhde.htm

 


Vào mạng: 1-03-2005

Trở về mục "Phật giáo Việt Nam"

Đầu trang