Trang tiếng Anh

      Ðạo Phật Ngày Nay 

Trang tiếng Việt

   

...... ... .  . .  .  .
Người lực sĩ Úc ăn chay trường
Trần Anh Kiệt

Ông Cliff Young, người lực sĩ chạy trường và nổi danh của nước Úc năm nay đã bảy mươi lăm tuổi. Hiện ông vẫn còn tráng kiện và vẫn còn nuôi ý định thực hiện cuộc chạy bộ vòng quanh nước Úc với một lộ trình dài mười lăm ngàn cây số.

Cliff Young nổi tiếng về môn chạy trường và có một thể lực dẻo dai hơn các bạn lực sĩ chạy bộ khác. Năm 1993, ông đã vang danh về môn chạy bộ này từ Westfield, Sydney đến Melbourne. Tính đến năm 60 tuổi, ông đã đoạt được 6 giải thưởng về môn chạy đường trường trên thế giới.

Cliff Young nguyên là chủ nhân một nông trại trồng khoai tây, có một cuộc sống êm đềm và bình dị tại vùng Beach Forest ở tiểu bang Victoria, Úc. Ông là một người ăn chay trường từ thuở thanh niên. Ðược hỏi vi sao ông ăn chay và bằng cách nào mà có một sức khỏe dồi dào như vậy. Ông bảo : " ăn sáng là bữa ăn chính của tôi. Tôi dùng toàn những loại thực phẩm chay tiện dụng chứa nhiều chất xơ như cốm giẹp, lúa kiều mạch và lúc mì lứt đã chế sữa vào, rồi cho thêm một ít mật mía cùng sữa chua trên mặt. Cứ thế mà ăn và chạy bộ hằng ngày vẫn không thấy mệt. Bữa trưa tôi ăn bánh mì lứt với phó mát và trái cây. Buổi chiều tôi thường ăn spaghetti với nhiều loại rau cải, phó mát, trái cây tươi và chocolate''.

Tôi bắt đầu ăn chay trường là vì khi còn ở nông trại, tôi chăn nuôi bò. Tôi thường cho chúng ăn hàng ngày khi chúng mới vừa lọt lòng. Những con bò này thường chạy theo tôi, quấn quít bên tôi và xem tôi như là mẹ của chúng. Ðến năm sau, các đàn bò con đã lớn, tôi lùa chúng lên xe để đi bán cho lò sát sinh. Những đêm sau đó tôi không thể nào chợp mắt được vì cứ suy nghĩ mãi đến những con vật vô tội và đáng thương kia do chính bàn tay mình nuôi nấng và chăm sóc, giờ đây đang bị người ta phanh thây xẻ thịt và cảm thấy hãi hùng và rùng rợn. Cảm giác hối hận ấy đã dày vò lương tâm tôi. Tôi xúc động và từ đó tôi chán ngán, quyết định không ăn thịt nữa. Ðồng thời tôi cũng không nuôi súc vật nữa vì tôi không muốn liên tưởng đến cảnh sát sinh hãi hùng bởi những tên đồ tể. Tôi đã ăn chay trường từ hơn 25 năm nay. Có lần chị tôi nấu thức ăn cho tôi đã lén bỏ vào một ít thịt bò, rồi gia vị thêm hành tỏi để khử mùi và nghĩ rằng tôi sẽ không hay biết. Nhưng sau khi ăn rồi, tôi buồn nôn và khó chịu suốt cả đêm. Không phải ai xúi giục tôi mà chính lương tâm tôi đã bảo tôi phải kiêng ăn thịt.

Việc ăn chay đã làm cho tôi khỏe mạnh. Tôi nhớ khi còn bé, tôi thường cho một con ngựa gầy ăn cỏ mà phải cho nó ăn lúa kiều mạch (oats) hoặc gạo mì lứt. Sau đó vài tuần lễ, con ngựa đã trở lại bình thường, khỏe mạnh hơn xưa, và tôi đã cỡi nó rong chơi trên những đoạn đường rất xa trên đồng cỏ. Tôi cảm thấy ăn chay rất tốt cho sự dinh dưỡng. Chưa chắc một thanh niên ba mươi tuổi bình thường lại có sức khỏe hơn tôi. Tôi thấy có nhiều người bị bệnh bại liệt phải ngồi trên xe lăn. Tôi nghĩ nếu như lúc thiếu thời họ biết ăn chay và năng hoạt động, thì giờ này chắc đâu phải gánh chịu một số phận đau thương như vậy".

Vi tính: Hải Hạnh

http://www.buddhismtoday.com/viet/anchay/004-lucsiUc.htm

 


Cập nhật: 1-7-2000

Trở về mục "Ăn chay"

Ðầu trang